1
Bạn cần Chợ Du Lịch hỗ trợ gì?

 

Khâu nhục - Món ngon làm quà không thể thiếu khi đến Lạng Sơn

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh
Bõ công bác mẹ sinh thành ra em

Ít ai biết đến xứ Lạng có những món ăn ngon, những món ăn mà nếm 1 lần là nhớ cả đời. Bạn đã từng nghe nói đến món khâu nhục nhưng không biết đó là gì? Hoặc đã từng thưởng thức mà lại không biết món ăn này có xuất xứ từ đâu? Hôm nay hãy để Chợ Du Lịch giải đáp cho bạn mọi thắc mắc nhé.

MÔ TẢ

Khâu nhục là tiếng hoa đánh vần lại chữ viết tiếng Việt, phát âm tiếng Hoa là khâu nhục. “Khâu” có nghĩa- hấp đến mềm gục, “Nhục” có nghĩa- thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp gục. Tùy từng địa phương, món ăn này còn có các tên gọi khác như: “khau nhục”, “khổ nhục”, “nằm khau”. Ngoài ra, tên gọi của chúng còn được bắt nguồn từ chính cách thức xếp trên đĩa và hình dáng giống như một mỏm đồi nhỏ, đang vươn lên, nên người dân tộc Nùng gọi là “khâu” tức đồi.

 

Đây là món gần giống như thịt kho nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị, ướp càng lâu càng ngon. Để có món Khâu nhục chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho miếng thịt mềm, sao cho khi ăn như tan ra trong miệng. Món này có nguồn gốc từ người Hoa làm, xuất hiện ở hầu hết các vùng núi phía Bắc

NGUYÊN LIỆU

Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ có ba tầng nạc, một tầng mỡ, không quá gầy hay quá béo. Thịt phải được luộc chín, sau đó châm kim lên lớp mỡ, quết một lớp mật ong lên bề mặt để khi thả vào chảo ngập dầu chiên miếng thịt không bị nổ, lớp bì lợn được vàng ròn.

Gia vị của món ăn được chuẩn bị cầu kì và khá đặc biệt, tạo nên hương vị khác biệt so với các món thịt kho nhừ thông thường. Người ta băm nhuyễn củ cải khô, đường đen, chanh muối, ngũ vị hương, thảo quả , trộn đều với nhau rồi ướp vào miếng thịt. Đây là những gia vị có tác dụng làm dậy mùi và rất tốt cho sức khỏe. Sau khi ướp gia vị và gia giảm, thịt sẽ được cho vào nồi hấp cách thủy nhiều tiếng cho đến khi nhừ.

 

Sau thời gian dài chế biến và hấp nóng là miếng thịt phải có màu vàng cánh rán, khi ăn miếng thịt mềm nhừ, có vị béo ngầy ngậy của thịt mỡ, vị ngọt nhẹ của mật ong, vị thơm của ngũ vị hương, thảo quả.

Thịt khâu nhục có thể ăn kèm với bánh trưng cẩm, cơm, bánh mỳ. Với phương pháp chế biến kì công, nguyên liệu đặc biệt, giá trị dinh dưỡng cao, thật xứng đáng khi món thịt khâu nhục này trở thành một trong những thương hiệu của cửa hàng Chợ Sạch được nhiều khách hàng mua và thưởng thức.

KHÂU NHỤC - MÓN ĂN LÀM QUÀ KHÔNG THỂ THIẾU KHI ĐẾN LẠNG SƠN

Nếu có dịp đến Lạng Sơn bạn đừng bỏ lỡ món ăn ngon này nhé hoặc nếu bạn sợ mùi và mất công mang vác hành lý cồng kềnh, hãy cứ chơi cho thỏa thích về Hà Nội hoặc Sài Gòn liên hệ ngay Chợ Du Lịch để mua khâu nhục để làm quà.

XEM THÊM

MUA HÀNG

Giá: 320k/ kg

Khách hàng có nhu cầu mua Khâu Nhục Lạng Sơn vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội:

Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Tại Sài Gòn:

184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)

Facebook:

https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam