1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?
 

Rượu Mao Đài - Quà tặng du lịch tuyệt vời từ Trung Hoa

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Rượu Mao Đài - Quà tặng du lịch tuyệt vời từ Trung Hoa

Rượu Mao Đài - Quà tặng du lịch tuyệt vời từ Trung Hoa có lịch sử lâu đời. Nhờ có phương pháp ngâm ủ đặc biệt nên hương vị thơm ngon, độc đáo. Cùng tìm hiểu về quốc tửu của Trung Hoa nổi danh thế giới này. 

Rượu Mao Đài - Danh tửu lừng danh thế giới

Rượu Mao Đài của tỉnh Quý Châu được phong là “quốc tửu” Trung Quốc, được thừa nhận là một trong ba loại rượu nổi tiếng nhất trên thế giới. Cũng chính vì lẽ đó nên loại rượu này đã được một số lãnh đạo Trung Quốc dùng làm quà tặng các nguyên thủ nước ngoài hoặc thết đãi tại những bữa tiệc quan trọng.

Rượu Mao Đài được đặt theo tên của thị trấn Mao Đài, tỉnh Quý Châu, là nơi nó được sản xuất. Loại rượu này có lịch sử lâu đời, được xem là điển hình của “văn hóa rượu” Trung Quốc. Theo một số ghi chép, vào đời nhà Đường (618-907), tại Trung Quốc đã xuất hiện nhiều loại rượu ngon, trong đó có rượu Hạnh Hoa được làm ra từ thôn Hạnh Hoa thuộc huyện Phần Dương, tỉnh Sơn Tây. Trong thôn Hạnh Hoa có một thương nhân họ Giả rất sành rượu và rất mê rượu Hạnh Hoa. Mỗi lần đi buôn xa, ông ta đều mang theo vài vò rượu Hạnh Hoa để uống vì cho rằng không ở đâu có được loại rượu sánh được với loại rượu này.

Rượu Mao Đài - Danh tửu lừng danh thế giới

Lần đó, thương nhân họ Giả khi tới trấn Mao Đài thì gặp phải trời mưa liên tiếp nên không về được, đành ở lại, ngày ngày uống rượu tiêu sầu, chờ trời nắng ráo. Đến một ngày, khi mấy vò rượu Hạnh Hoa mang theo đã uống hết, họ Giả đành phải tìm đến một quán rượu trong trấn để tìm rượu uống. Người chủ quán đã mang ra nhiều loại rượu khác nhau, nhưng họ Giả chỉ nhấm qua rồi lắc đầu, đòi đổi loại khác.

Xem thêm: 5 ngôi chùa đông khách nhất miền Bắc

Loại rượu lừng danh được sản xuất từ nước sông Xích Thủy

Rượu Mao Đài chính hiệu được làm ra tại trấn Mao Đài, cách trung tâm huyện Nhân Hoài, tỉnh Quý Châu 13 km về phía Tây Bắc. Nơi đây có con sông Xích Thủy với dòng nước trong vắt suốt 4 mùa từ trong hang núi chảy qua. Rượu Mao Đài được sản xuất trực tiếp từ nước sông Xích Thủy và chính nó đã làm thành hương vị tự nhiên độc nhất vô nhị của loại rượu này.

Loại rượu lừng danh được sản xuất từ nước sông Xích Thủy

Do điều kiện địa lý đặc biệt nên thời tiết của thị trấn quanh năm oi ả, không một luồng gió thổi. Bất kỳ du khách nào tới đây cũng đều có cảm giác như thấy cả không gian được bao phủ bởi mùi men rượu nồng nàn bốc ra từ những cái nồi lớn đang chưng cất rượu. Mỗi người dân trấn Mao Đài đều sẽ nói với du khách rằng cái "tiểu khí hậu" của trấn Mao Đài là "độc nhất vô nhị" trên đời. Vì thế nếu rời trấn Mao Đài thì sẽ không bao giờ nấu được loại rượu Mao Đài đích thực.

Rượu Mao Đài có một lịch sử lâu đời, là điển hình của "văn hóa tửu" Trung Hoa. Theo như sử sách còn ghi, thì vào đời nhà Đường (618-907) tại Trung Quốc đã xuất hiện nhiều loại rượu ngon, trong đó có rượu Hạnh Hoa được làm ra từ thôn Hạnh Hoa (huyện Phần Dương, tỉnh Sơn Tây). Rượu Hạnh Hoa đã được Đỗ Mục, một thi nhân đương thời làm rạng danh trong hai câu thơ nổi tiếng:

"Một góc lò rượu Mao Đài.

Tá vấn tửu gia hà xứ hữu

Mục đồng dao chỉ Hạnh Hoa thôn".

Tạm dịch: "Hỏi thăm quán rượu nào ngon nhất. Mục đồng chỉ đến Hạnh Hoa thôn".

Rượu Mao Đài đó được công nhận là "thực phẩm xanh", "thực phẩm hữu cơ" và được xếp hạng sản phẩm quốc gia toàn Trung Quốc. Chuyện uống rượu Mao Đài có lợi cho sức khỏe đó được người đời truyền tụng từ lâu. Năm 1972, khi Tổng thống Nixơn thăm Trung Quốc, trong tiệc chiêu đói, Thủ tướng Chu Ân Lai đó nói: "Trên đường Trường Chinh, rượu Mao Đài là thuốc chữa bách bệnh của Quân Giải phóng: rửa vết thương, giảm đau, giải độc, trị các chứng thương phong cảm mạo…".

Loại rượu lừng danh được sản xuất từ nước sông Xích Thủy

Sau này, trong buổi chiêu đãi tân Thủ tướng Nhật Bản, ông lại nói: "Rượu Mao Đài hay hơn Vodka, không xóc và không đau đầu, có thể tiêu trừ mệt mỏi, làm dịu thần kinh". Đặng Dĩnh Siêu rất ủng hộ Thủ tướng Chu Ân Lai dùng rượu Mao Đài. Bà đã để một mảnh giấy cho Cao Chấn Phổ, người phụ tá thân cận của Thủ tướng, dặn rằng: "Tối nay, khi Thủ tướng trở về hoặc trong bữa ăn, hãy khuyên ông dùng chút rượu Mao Đài". Như thế đủ biết, Đặng Dĩnh Siêu hiểu rất rõ và rất tín nhiệm rượu Mao Đài. Nếu rượu Mao Đài không tốt như thế, đời nào bà lại khuyên ông dùng.

Hương thơm độc đáo làm say lòng người

Qua nghiên cứu, phân tích trong thời gian dài, người ta đó tìm ra: trong rượu Mao Đài, ngoài rượu tinh khiết và nước ra, còn có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nó được bắt nguồn từ những yếu tố như: Công nghệ độc đáo; có các chất khó bay hơi nhiều; có độ toan cao gấp 3 - 4 lần các loại rượu trắng khác; sự có mặt của nhiều hợp chất phenol trong rượu Mao Đài; độ cồn tinh khiết trong rượu Mao Đài là khoa học và hợp lý; rượu Mao Đài để lên men tự nhiên, không cho phép thêm thắt bất kỳ hương vị hay hương liệu nào, cũng không cho thêm chất điều chỉnh độ rượu nào; trong rượu Mao Đài có SOD có thể thúc đẩy sự sản sinh lượng lớn các anbumin.

Hương thơm độc đáo làm say lòng người

Rượu Mao Đài là thần bí, hương thơm của nó làm say đắm lòng người, phong cách của nó khuynh đảo bao người, công hiệu của nó làm người đời ca ngợi. Uống một lượng rượu Mao Đài vừa độ làm người ta khỏe lên. Và, đã từ rất lâu, rượu Mao Đài trở thành đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc. Đã có nhiều khách du lịch nước ngoài có dịp du lịch Trung Quốc mong muốn được một lần thưởng thức chén rượu Mao Đài làm say đắm lòng người và không quên mua về làm quà tặng người thân.