1
Bạn cần Chợ Du Lịch hỗ trợ gì?

 

Trái dừa nước ở miền Tây - quả ngọt giải nhiệt ngày hè

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

trái dừa nước ở miền Tây

Khi khắc đến miền Tây, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến sông nước, miệt vườn và nhiều món đặc sản thơm ngon. Trong đó, phải kể đến một loại quả ngọt giải nhiệt có tên gọi dừa nước.

Vài nét về trái dừa nước miền Tây

Dừa nước cho quả quanh năm nhưng nhiều nhất trong 2 tháng (khoảng tháng 8 đến tháng 10). Cũng là họ nhà dừa, nhưng bề ngoài dừa nước rất khác so với dừa cạn. Có người bảo lần đầu nhìn dừa nước thấy giống bông hoa, người thì liên tưởng tới quả thông khô, thậm chí có người còn chẳng biết tả hình dáng dừa nước thế nào mà gọi là “quả cầu gai”.

Thân cây mọc ngang trong lòng đất, cuống hoa và lá thì lại mọc trồi lên trên, nếu như gọi cây dừa nước là quả đất thì cũng không sai đâu, vì những quả dừa khác thì mọc trên ngọn cây riêng dừa nước lại kết thành từng chùm gần mặt đất, chính những tinh túy được chắc lọc và hội tụ từ mảnh đất tạo nên trái ngọt mát lành và trở thành đặc trưng của miền Tây sông nước.

dừa nước miền Tây

Xem thêm: Đi chơi miền Tây mùa nào đẹp nhất?

Chính vì cấu trúc bên ngoài lạ và độc đáo nên nhiều khách du lịch tour du lịch miền Tây chưa bao giờ tiếp xúc cứ nghĩ nó là một bông hoa. Nó được kết từ nhiều trái đơn lẻ có kích thước bé và màu nâu sẫm của đất. Tuy nhỏ nhưng mà lại có vỏ, bên trong cơm dừa rất dày, thơm và trong, những quả non thì có ít nước còn những quả già thì không còn.

Dừa nước cho trái quanh năm nhiều nhất là từ tháng 8 đến tháng 10, người dân ở đây thường dùng nó để làm nước giải khát rất hấp dẫn, nhất là vào những ngày hè nắng nóng như thế này.

Món ăn hấp dẫn từ trái dừa nước miền Tây

Chỉ cần tách phần vỏ ra và lấy phần cơm trắng bên trong sau đó thêm đá và một ít đường vào, nếu thích có thể bỏ thêm trái thốt nốt vào khuấy đều lên là có ngay một ly dừa nước thơm ngon lại bổ dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe. Khoảng 10 trái dừa là bạn có ngay một ly dừa giải nhiệt rồi.

đặc sản dừa nước

Để có những miếng dừa tươi ngon người ta phải dùng dao chẻ đôi và nạo khéo léo phần bên trong ra rồi rửa sạch. Muốn thưởng thức dừa nước ngon thì cái hay ở đây chính là lựa chọn quả sao cho vừa đủ độ chín để có thể cảm nhận được độ dẻo mềm, vị bùi bùi ngọt nhẹ và tươi mát nhất.

Cầu kỳ hơn, người ta còn dùng cùi dừa nước để làm thạch, nấu chè, pha chế cocktail, và đặc biệt nhất là món mứt dẻo cơm dừa nước thơm ngon và hấp dẫn, một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Kiên Giang.

Ghim một miếng mứt dẻo dừa nước cho vào miệng nhai chầm chậm. Vị ngọt của đường, cái deo dẻo, giòn giòn, và mùi thơm đặc trưng của cơm dừa nước lan tỏa vào trong miệng rồi len vào cổ họng. Hớp một tách trà nóng vào thì còn gì thích thú bằng.