1
Bạn cần Chợ Du Lịch hỗ trợ gì?

 

Đến Sơn La, đừng nên bỏ qua những đặc sản này!

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

đặc sản ở sơn la

Sơn La được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hùng vĩ mà nên thơ của núi rừng và nét văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc. Đặc biệt, nơi đây còn có nhiều món đặc sản với hương vị lạ lùng, độc đáo khiến ai ăn một lần thì nhớ mãi không thể nào quên.

Nậm pịa

đặc sản làm quà ở sơn la

Nậm pịa là món ăn truyền thống có từ lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La rất yêu thích và tự hào. Nguyên liệu để tạo nên món đặc biệt này gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non… và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, dê, trâu, ngựa gọi nó là “pịa” đem ninh nhừ.

Món nậm pịa được đơm ra bát, màu bên ngoài là một sắc nâu sền sệt không bắt mắt, hương vị cũng khá khó ngửi. Thế nhưng, vị đắng, thơm đặc trưng của các loại rau rừng, vị béo ngậy của nội tạng, ngọt bùi của xương hòa quyện trọng vị cay nồng của hạt mắc khén sẽ khiến bạn nghiện từ lúc nào không biết.

Xem thêm: Tour du lịch các tỉnh Tây Bắc 5 ngày giá rẻ

Canh mọ

những món ăn đặc sản ở sơn la

Canh mọ vốn là món ăn phổ biến và đặc trưng vào các dịp lễ Tết của dân tộc Khơ mú sống tại Sơn La. Món ăn được chế biến từ các loại thịt chuột, chim, sóc sấy khô… băm nhỏ trộn với hoa chuối và các loại rau thơm, ớt chỉ thiên, mắc khén... Sau đó, người ta nhồi phần nhân vào ống tre, đổ thêm nước vào rồi đem đốt như cơm lam.

Khi sôi thì sẽ dùng que tre vót nhọn sọc cho đến khi hỗn hợp nhuyễn, khi chín đem đổ ra bát giống như một loại nướt sốt, dùng xôi nếp hoặc cơm lam chấm ăn rất thơm ngon, đậm đà. Ngoài ra, người dân nơi đây cũng thường làm món mọ gà. Cổ, cánh, bộ lòng mề gà băm nhỏ, các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, ớt khô, củ sả giã nhỏ, bột gạo nếp trộn với nhau cho vào lá chuối túm lại bỏ vào chõ xôi. Khi chín, sẽ có một món canh đặc sánh, sền sệt, ăn với xôi hoặc cơm lam cũng rất hấp dẫn.

Cháo mắc nhung

đặc sản nổi tiếng ở sơn la

Cháo mắc nhung được chế biến từ quả mắc nhung và một số loại nguyên liệu tạo nên hương vị đặc biệt so với những món cháo khác. Quả mắc nhung cùng họ với cà chua, rất phổ biến ở vùng đất Sơn La. Trái của nó có màu xanh, chỉ nhỏ bằng hạt đu đủ, có vị đắng pha trộn với ngọt và cay.

Để có một tô cháo mắc nhung ngon, người nấu phải dùng loại gạo tẻ thơm, hoặc ngon nhất vẫn là gạo tấm. Sau đó dùng xương sườn lợn nướng hoặc thịt băm đem nấu nhuyễn với tấm.

Khi cháo chín tới thì cho quả mắc nhung đã rửa sạch vào cùng một ít gừng đập nhỏ, ớt nướng, xả rồi khuấy đều đến khi được một nồi cháo sánh. Nồi cháo sôi lục bục trên bếp than đỏ lửa, được múc ra bát sì sụp vừa thổi vừa ăn thì thật tuyệt vời.

Món cá nướng Pa Pỉnh Tộp

món cá đặc sản ở sơn la

Để làm được món cá pỉnh tộp, đồng bào thường chọn cá trắm hoặc cá chép khoảng 0,5- 0,7kg, còn tươi, rửa sạch dưới vòi nước. Đặc biệt phải giữ nguyên phần mang cá, không cạo vẩy hay cắt vây.

Dùng dao khéo léo tách đôi con cá, bỏ ruột, rửa cá sạch rồi ướp muối, mỳ chính và để khoảng 15 phút cho ngấm. Thái và băm nhỏ các loại gia vị như gừng, sả, hành củ, ớt, rau thơm, mắc khén, trộn đều lên rồi nhồi hỗn hợp rau thơm vào bụng cá và dàn đều ra. Gập con cá lại theo chiều ngang của thân cá rồi nhét đuôi vào miệng cá. Sau đó, dùng một chiếc kẹp làm bằng tre, kẹp vào giữa thân cá rồi nướng trên than hồng, quạt đều tay cho cá chín vàng giòn.

Món ăn này khác với nướng cá thông thường là việc cho gia vị và quan trọng nhất là khi nướng vẫn giữ được nước cốt không bị khô hoặc trôi đi mà ngấm ngược vào thịt cá. Cá Pỉnh Tộp khi chín đạt yêu cầu phải đảm bảo bên ngoài vàng ruộm, thịt cá chín đều, nhân có mùi thơm, còn bên trong rất ngọt nước.

Qúy khách đặt tour vui lòng liên hệ:
 
Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525
 
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)
 
 
Website:https://www.chodulich.com.vn/