1
Bạn cần cá kho Trần Luận hỗ trợ gì?
 

Tháp Nhạn - điểm đến hấp dẫn không nên bỏ qua ở Phú Yên

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tháp Nhạn  Nằm bên bờ bắc sông Đà Rằng, thuộc phường 1, TP.Tuy Hòa, Tháp Nhạn Phú Yên là công trình kiến trúc của người Chăm rất nổi tiếng và ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa có lời giải.

Tháp có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ X, đầu thế kỷ XII. Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) đã công nhận tháp là Di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia vào tháng 11/1988. Toàn bộ khu vực tháp Nhạn Phú Yên được quy hoạch gọn trong khuôn viên khoảng 1000m vuông lát gạch.

Phần di tích kiến trúc tháp Nhạn được xây dựng gồm có 3 phần: Đế tháp, thân tháp và mái tháp. Mặt chân tháp và thân tháp được xây dựng đều là hình vuông, ý nghĩa tượng trưng cho đất, tổng chiều cao cả ba phần vào khoảng 24m. Chân tháp được thiết kế lớn hơn thân tháp, với chiều cao khoảng 3,3m.

Thân tháp được thiết kế dạng hình vuông, mỗi cạnh dài 10,5m, cao khoảng 9,3m, tường dày khoảng 3m. Tường xây dựng thẳng đứng, được bổ trụ ở 4 góc, tạo gờ lồi lõm ở hai mặt bên và mặt sau của tường. Những biểu tượng chạm trổ, gờ chỉ trên thân tháp vô cùng đa dạng và phong phú. Nó không chỉ thể hiện nên ước vọng, hoài bão của con người mà còn phản ánh thế giới các vị thần linh.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của Vịnh Vũng Rô - Phú Yên

Tháp Nhạn Phú Yên

Mái tháp có 4 lớp với chiều cao khoảng 8,5m. Lớp dưới cùng được thiết kế với 4 tai trụ lớn ở 4 góc, nhìn từ xa trông giống như bốn búp sen. Lớp thứ hai và thứ ba cũng đều có 4 búp sen, càng lên cao thì càng nhỏ lại và nhọn dần.

Lớp trên cùng là một hòn đá lớn nguyên khối với đáy là hình vuông, phía trên cong và đều nhọn dần theo 4 phía, được gọt đẽo tinh xảo, đây chính biểu tượng của Linga. Linga là sinh thực khí nam, tượng trưng cho thần Shiva, một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo.

Vật liệu xây dựng bằng gạch nung và được xếp liền khít; theo nghiên cứu, loại gạch này có khối lượng nhẹ hơn một viên gạch thông thường khoảng 1,3 lần nhưng bất ngờ là có độ bền chịu nén, chịu va đập hơn gạch thường rất nhiều.

khám phá Tháp Nhạn Phú Yên

Giữa các viên gạch không hề thấy mạch hồ bởi chúng được gắn lại với nhau bằng loại keo được làm từ chất liệu tự nhiên mà cho tới giờ, các nguyên liệu này được trộn với nhau như thế nào để đạt độ bền chắc cho tới ngày nay thì vẫn chưa có lời giải đáp.

Đa số du khách thích điểm đến Tháp Nhạn bởi từ đây có thể ngắm nhìn toàn bộ TP. Tuy Hòa bao gồm biển, sông, đồng, núi… Vào phía bên trong, xung quanh tường có những hoa văn hình rồng được chạm khắc tinh tế trên đá hoa cương đặt ở 4 góc tháp.

Đứng từ bên trong nhìn lên đỉnh tháp sẽ thấy một không gian sâu thẳm cao vút đầy huyền bí. Lòng tháp rộng khoảng 25m2, ba mặt tường đều có trang trí hoa văn gắn với những ý niệm tôn giáo xa xưa và tạo hình cửa giả.